Merci à la vie, chaque matin que je me réveille,
J'en ai encore une autre journée pour aimer!
Thank you for life, every morning that I wake up,
I still have another day to love!
NS Hoàng Thanh Tâm đứng trong TOP 100 ca nhạc sĩ có số lượng truy cập nhiều nhất (Most Views All Time) trên trang youtube với hơn 9 triệu views!
Click Vào Đây Để Thưởng Thức Những Nhạc Phẩm TOP HITS Của NS Hoàng Thanh Tâm trên YOUTUBE

Wednesday, June 17, 2009

RU ĐỜI CHỈ LÀ MƠ QUA - (Hoàng Thanh Tâm) Thái Hiền

Thân Tặng agonboy _ an alien in japan


Tôi đã dành gần hết khoảng đời đã qua của mình cho Tình Yêu và Âm Nhạc.
Âm Nhạc đã nuôi dưỡng những ước mơ trong trái tim tôi.
Tình Yêu đã giúp cho trái tim tôi thăng hoa, để vượt qua những gian nan, nhọc nhằn, và giông bão của cuộc đời.


Trải qua biết bao bể dâu, bất chợt nhìn lại những bạn bè thân sơ, những tên tuổi lừng lẫy một thời trên vòm trời nghệ thuật, với biết bao hào quang chói lọi như : Nguyễn Tất Nhiên, Nguyên Sa, Mai Thảo, Trịnh Công Sơn, Phạm Đình Chương, Trầm Tử Thiêng, Trần Thiện Thanh, Hoàng Thi Thơ, Văn Phụng, Lê Uyên Phương, Duy Khánh, Ngọc Lan, Ngân Giang, Hoài Điệp Tử, Vô Thường, Trường Kỳ, và gần đây nhất là Tùng Giang vv… và còn biết bao văn nghệ sĩ nữa, đã vĩnh viễn ra đi…. Lòng tôi không tránh khỏi ngậm ngùi cho sự ngắn ngủi, phù du của kiếp người…. Quả thật, đời người chỉ như một giấc mơ qua.

Trong thế giới chúng ta đang sống hôm nay, những con người đang mãi mê với những tham vọng không bến bờ, đã không còn nhớ đến sự ngắn ngủi của kiếp người, cái ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết. Để rồi khi miệt mài lao mình vào những tham vọng điên cuồng, họ đã quá quen thuộc với những lời gian trá như một kinh điển, nên đã đánh mất hoàn toàn lương tri của một con người, và lòng yêu thương dành cho đồng loại của mình …


“ … Ru thêm lòng người dối gian
Như những lời kinh nứt rạn
Ru ta hồn sầu đã vỡ,
Ru đời chỉ là mơ qua…”

Trong sự điên đảo của một thế giới “xa dần ăn năn” (tcs), tôi đã tìm được cho mình một nơi chốn trú ẩn, đó chính là TÌNH YÊU: Một cõi yên lành nơi tôi có thể tiếp tục nuôi dưỡng những ước mơ và quên đi nỗi nhọc nhằn của kiếp người .…


“ … Cho nhau từng mùa khát khao
Đêm vẫy tay nghe mưa chào
Cho nhau ngọt ngào chăn chiếu
Nghe đời nhọc nhằn trôi xa …


Cho em chút nắng ấm trong đêm hồng hoang
Đưa em đến giữa cõi thiên thu mù sương
Đưa em đi tìm một thế giới yên lành
Loài người đã quên tiếng nói yêu thương … “


“chút nắng ấm trong đêm hồng hoang”, chính là chút tình người còn sót lại, như Nguyễn Tất Nhiên, một người bạn thân của tôi, đã soi lối cho những cặp tình nhân, dìu dắt nhau bước qua kiếp người đầy gian nan, khổ lụy…


“… Cho nhau cho từng chút tình
Còn sót trong tim loài thú yêu đương
Cho nhau cho từng chút người
Dần hiếm khan chốn này …”
(Sài Gòn trên đường Nguyễn Du) NTN


Tôi đã dùng âm nhạc để xoa dịu nỗi buồn của chính mình và cho cả những người mang cùng tâm sự với tôi. Mời bạn hãy lắng nghe những lời tự tình trong “Ru Đời Chỉ Là Mơ Qua”, như một lời ru cho thân phận mình, cho cuộc đời này…

Xin hãy nguyện cầu cho tình yêu trong trái tim của mỗi người trong chúng ta, sẽ mãi mãi là ngọn lửa yêu thương, thắp sáng tinh cầu chúng ta đang trú ngụ hôm nay…

Sài Gòn, một ngày mưa tháng 6/2009,

Hoàng Thanh TâmRU ĐỜI CHỈ LÀ MƠ QUA


Music & Lyric : HOÀNG THANH TÂM
Performed by : THÁI HIỀN
Arrangement : TRUNG NGHĨA
Recorded at : ASIA STUDIO
Mixed by : BẠCH ĐÔNG
Photo by : THÁI PHIÊN
Published by DIEM XUA music centre in 1988 
from album CD ĐÊM HOÀNG LAN (DIỄM XƯA ĐẶC BIỆT)
© Copyright in USA by HOÀNG THANH TÂM 1988.
Vietnamese Song/Chansons Vietnamiene/Vietnamesisches Lied/
Nhac Viet Nam/Vietpop/vpop/Vietnam/Viet Love Song

@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

Yêu em tình sầu héo hon, nghe đá vàng cũng mỏi mòn
Yêu em hận đời dối gian, giữa kiếp đời còn vương mang
Yêu em lửa sầu cháy tay, soi sáng trần gian rã rời
Chia nhau biển sầu trong mắt, chia từng ngọt bùi cay đắng

Cho em tình sầu chứa chan, cho hết tuổi xuân đã vàng

Cho em vàng mộng đã tan, trên từng tuổi buồn em mang
Cho nhau từng mùa khát khao, đêm vẫy tay nghe mưa chào
Cho nhau ngọt ngào chăn chiếu, nghe đời nhọc nhằn trôi xa

Cho em chút nắng ấm trong đêm hồng hoang

Đưa em đến giữa cõi thiên thu mù sương.
Đưa em đi tìm một thế giới yên lành
Loài người đã quên tiếng nói yêu thương…

Ru em phận đời hắt hiu, như nắng vàng phai cuối chiều

Ru em tuổi mộng đã xa, nghe đời tựa giọt sương tan
Ru thêm lòng người dối gian, như những lời kinh nứt rạn
Ru ta hồn sầu đã vỡ. Ru đời chỉ là mơ qua…

Nhạc phẩm "Ru đời chỉ là mơ qua" được viết tại Canberra năm 1988, ca sĩ Thái Hiền thu âm lần đầu tiên trong băng nhạc "Tháng Sáu Trời Mưa" (tình ca Hoàng Thanh Tâm 3) do trung tâm băng nhạc Diễm Xưa phát hành tại Hoa Kỳ năm 1988.
Nhạc phẩm này đã đạt được số lượng người truy cập hơn 1,300,000 views trên trang youtube của NS Hoàng Thanh Tâm!

free counters

2 comments:

agon said...


Hãy nói về cuộc đời
Khi tôi không còn nữa
Sẽ lấy được những gì
Về bên kia thế giới.


Hỏi mà như không hỏi bởi trong câu hỏi đã hàm chứa câu trả lời. Dẫu biết vậy, con người ta vẫn bon chen, gian dối để giành giật, chiếm hữu. Tuy vậy, những ai xem tiền là lẽ sống; "nhà cao cửa rộng, vợ đẹp con khôn" là lý tưởng; quyền lực và danh vọng là đam mê cũng có cái lý của họ. Công bằng mà nói, đáng thương hơn là đáng trách.

Tình yêu. Tình yêu có khi thăng hoa thành câu ca, lời hát; có lúc chìm sâu trong oán thán; khi khác quằn quại trong đớn đau. Dù thế, ta vẫn yêu và cần được yêu. Tình yêu đúng lẽ phải là quà tặng vô vụ lợi, đến bất chợt và đi không hẹn trước. Ừ, tựa như câu hát "tình yêu như trái phá, con tim mù lòa" đấy thôi.

Âm nhạc. Một thời(và có lẽ trong thời buổi này cũng vẫn còn) ở Âu Mỹ thịnh hành một thể loại nhạc người ta gọi là Healing Music. Cũng chỉ chừng ấy nốt nhạc nhưng theo những cung bậc trầm bổng, khoan nhặt khác nhau lại như chữa lành được những "vết đại bác" trong lòng người. Trộm nghĩ nhạc nào cũng có thể thành liều thuốc nếu nó rung động cùng tần số với tâm hồn người nghe.

Chỉ hai chữ "cảm ơn" khó diễn tả hết tình cảm của tôi lúc này. Thật cảm động khi được NS ưu ái đề tặng bài viết giải thích tường tận ý tứ lời nhạc. Ở xứ này, ngày mới đã đến. Xin thân chúc NS và những bằng hữu đọc bài viết này bước vào giấc ngủ "với lời cầu nguyện cho người yêu dấu trong tim và một khúc tụng ca trên môi" để rồi "thức giấc buổi mai với con tim chắp cánh và cảm tạ có thêm một ngày nữa yêu đương" (trích "The Prophet",Kahlil Gibran)

Nhạc sĩ HOÀNG THANH TÂM said...

Cám ơn Agonboy, cám ơn cuộc đời với “Sáng mai thức giấc, ta có thêm một ngày nữa để yêu thương”.

Phải chi mỗi người trong chúng ta đều có một ngày để san sẻ những yêu thương. Chỉ một ngày thôi! Thì ngày đó thế giới chúng ta sẽ có hơn 4 tỷ người được yêu thương…Ước mơ đó hình như là một điều không tưởng?!!

Tôi là một người rất yêu cuộc đời này, nhưng không chối bỏ có những lúc có những ý nghĩ rất bi quan. Bi quan vì nhận thấy con người của chúng ta đang dần xa rời những giá trị chân thiện mỹ, và trong thế giới chúng ta đang sống, cái ác hình như đang lấn át cái thiện. Và nỗi sợ hãi lớn nhất là tội ác luôn luôn được nhân danh bởi những điều được xem là chân lý …

Nhưng có lẽ chúng ta không nên lạm bàn về những đề tài “khô khan” này làm gì. Hãy nói về tình yêu và âm nhạc, và sống sao cho có ý nghĩa, trọn vẹn từng ngày, vì thế giới này hãy còn rất nhiều những điều đẹp đẽ, mà chẳng bao giờ chúng ta có thể khám phá được hết …Hãy nghe những lời phủ dụ của thi nhân Trịnh Công Sơn :

“… Hãy cứ vui như mọi ngày, đừng cuồng điên mơ trăm năm sau.
Còn đây em ngọt ngào, đứng bên ngày yêu dấu, nhìn mây đang tìm về núi cao…”


Và nếu một hôm nào đó, em không còn “đứng bên ngày yêu dấu”, mà lại đứng bên cạnh người chồng với chiếc Bentley GTC mới cáu, thì thi nhân có quyền bắt chước Vũ Thành An, tự an ủi mình cho đỡ tủi thân:

“… Đời một người con gái, đến khi lấy chồng, chỉ còn mối tình mang theo …”

Chúc Agonboy một ngày mới thật vui ở xứ Phù Tang.
Thân mến,
HTT

Blog Widget by LinkWithin