NS Hoàng Thanh Tâm đứng trong TOP 100 ca nhạc sĩ có số lượng truy cập nhiều nhất (Most Views All Time) trên trang youtube với hơn 8 triệu views!
Click Vào Đây Để Thưởng Thức Những Nhạc Phẩm TOP HITS Của NS Hoàng Thanh Tâm trên YOUTUBE

Thursday, May 26, 2016

CHO MỘT NGƯỜI NẰM XUỐNG (Trịnh Công Sơn) - Hoàng Thanh Tâm Live

Kính gửi các chiến sĩ trong QLVNCH đã nằm xuống cho chính nghĩa tự do....Cho Một Người Nằm Xuống”, hay “Hát Cho Người Nằm Xuống” là bài hát được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết vào khoảng tháng 5/1968, khi người bạn thân là Chuẩn tướng Không quân Lưu Kim Cương, tư lệnh Không đoàn 33 QLVNCH bị tử trận trong chiến dịch Mậu Thân đợt hai do Cộng Sản Bắc Việt khởi xướng vào giữa năm 1968.


Trong đợt tổng tấn công lần hai ngày 6/05/1968, khi đang đi trên xe Jeep mang quân ra giải vây vành đai phi trường Tân Sơn Nhất vào sau Tết Mậu Thân, một bộ đội VC tên Đặng Văn Tuyết đã bắn một trái B40 trúng tấm mộ bia ngay bên cạnh Ðại tá Lưu Kim Cương, sức nổ và miểng đạn đã chặt đứt một cánh tay của ông và gây thêm nhiều vết thương nặng khác, khiến ông tắt thở tại chỗ. Một phóng viên truyền hình Pháp chạy theo Ðại tá Cương cũng bị tử thương ngay bên cạnh.

Ông được truy thăng cấp Chuẩn tướng và truy tặng Đệ tứ đẳng Bảo quốc Huân chương kèm theo Anh dũng Bội tinh với nhành Dương liễu. Tang lễ của ông được tổ chức theo lễ nghi Quân cách của một vị tướng. Về sau, tiểu đoàn D4-E2-F9 (lực lượng đã bắn chết toán quân của Kim Cương) cũng không trụ nổi chiến trường Tân Sơn Nhứt, phải rút chạy ra vòng ngoài, cũng không thấy người đã bắn Lưu Kim Cương. Cuối năm 1968, đơn vị này gần như bị xóa sổ và không thể hồi phục lại trong năm 1969.

Ðại tá Lưu Kim Cương sinh năm 1933 có vợ và hai con, hưởng dương 35 tuổi. Ông là người rất vui tính, có máu văn nghệ, hát rất hay và chiếm được nhiều cảm tình trong giới quân đội cũng như báo chí. Lưu Kim Cương rất say mê nhạc Trịnh, cũng như con người của TCS. Ông có một câu lạc bộ nhỏ trong căn cứ không quân mang tên Mây Bốn Phương, và mỗi tuần hai, ba lần ông hay kéo TCS về đó để nhậu nhẹt và nghe TCS hát cũng như nói về những sáng tác mới của mình. Từ đó mối giao tình của hai bên trở nên rất khắng khít và mật thiết, dù một người rất là nhà binh, to lớn, cường tráng, còn người kia thì lại mỏng manh, ốm yếu, nhưng sự đồng cảm của hai tâm hồn nghệ sĩ đã đưa họ đến gần nhau một cách rất thân tình.

Cái chết của cố chuẩn tướng Lưu Kim Cương đã gây cho nhạc sĩ Trịnh Công Sơn niềm xúc động và cảm hứng để nhạc phẩm “Cho Một Người Nằm Xuống” được ra đời vào giữa tháng 5/1968 trong một căn phòng nhỏ trên một building nằm trên đường Cao Thắng, nơi nhà văn & nhà báo Văn Quang đã cho nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tá túc trong một thời gian ngắn.

Hôm nay mời các thính giả thưởng thức tiếng hát Hoàng Thanh Tâm qua nhạc phẩm này. Đây có lẽ là tiếng hát mới nhất lần đầu tiên trình bày bài hát đã được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết cách đây gần nửa thế kỷ …

Xin thắp một nén hương để tưởng niệm anh hùng Lưu Kim Cương, người chiến sĩ vị quốc vong thân của quân lực VNCH cùng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, người nhạc sĩ tài hoa của thế kỷ, đã để lại cho chúng ta hằng trăm tuyệt tác âm nhạc và là chứng nhân qua biết bao giai đoạn lịch sử thăng trầm thấm đẫm xương máu và nước mắt của cả một dân tộc ….
Tháng 5/2016
NS Hoàng Thanh Tâm

CHO MỘT NGƯỜI NẰM XUỐNG

Nhạc & Lời: TRỊNH CÔNG SƠN
Trình bày: HOÀNG THANH TÂM


Anh nằm xuống sau một lần đã đến đây
Đã vui chơi trong cuộc đời nầy
Đã bay cao trong vòm trời đầy
Rồi nằm xuống, không bạn bè, không có ai
Không có ai, từng ngày, không có ai đời đời
Ru anh ngủ vùi, mùa mưa tới
trong nghĩa trang này có loài chim thôi!

Anh nằm xuống cho hận thù vào lãng quên
Tiễn đưa nhau trong một ngày buồn
Đất ôm anh đưa vào cội nguồn
Rồi từ đó, trong trời rộng, đã vắng anh
Như cánh chim, bỏ rừng, như trái tim bỏ tình
Nơi đây một lần, nhìn anh đến
những xót xa đành nói cùng hư không!

Bạn bè còn đó anh biết không Anh?
Người tình còn đó anh nhớ không anh?
Vườn cỏ còn xanh, mặt trời còn lên
Khi bóng anh như cánh chim chìm xuống.

Vùng trời nào đó anh đã bay qua?
Chỉ còn lại đây những sáng bao la
Người tình rồi quên, bạn bè rồi xa
Ôi tháng năm, những dấu chân người cũng bụi mờ.

Anh nằm xuống, như một lần vào viễn du
Đứa con xưa đã tìm về nhà
Đất hoang vu khép lại hẹn hò
Người thành phố, trong một ngày, đã nhắc tên
Những sớm mai, lửa đạn
những máu xương chập chùng
Xin cho một người vừa nằm xuống
thấy bóng thiên đường cuối trời thênh thang

Flag Counter

1 comment:

Nguyễn Viết Tân said...

Khúc tráng ca còn âm rung bất tận
Ddất hùng ca hòa nhịp tiến anh đi
Còn vang vọng trong hồn người hoài hận
Những đau thương lửa đỏ chiến trường xa .....

Blog Widget by LinkWithin